video call คืออะไร

""""
คือบริการที่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างน้อย 2 คนขึ้นไป โดยใช้ทั้งสัญญาณเสียง และสัญญาณภาพเคลื่อนไหวในเวลาเดียวกัน หรือจะพูดให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็คือการคุยกันแบบเห็นหน้านั่นเอง
โทรศัพท์มือถือทุกแบบที่รองรับ 3G สามารถรองรับบริการภาพเคลื่อนไหว (video call) ได้โดยอัตโนมัติ สังเกตได้จากจะมีกล้องด้านหน้า ซึ่งโทรศัพท์ Smart phone บางรุ่นจะไม่รองรับ Video call โปรดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากคู่มือการใช้งาน เพื่อตรวจสอบความสามารถของโทรศัพท์มือถือแต่ละเครื่อง อาจมีคุณสมบัติเพิ่มเติมของ video call เช่น การสลับกล้อง หรือเปลี่ยนแปลงขนาดภาพ
Skype  คือตัวอย่างของการใช้งาน Video Calll อย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุด สามารถเชื่อมต่อในแบบ 3G , 4G , WiFi และมีความสามารถที่พิเศษมากคือสามารถทำงานได้บนทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น Android และ Apple เพื่อสร้ามความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น สุดท้ายนี้ Skype นี้น่าจะทำให้การ Video Call ทำให้เราใช่ความเร็วของ Internet ได้เติมความสามารถและคุ้มค่าต่อการใช้จ่ายที่เราได้เสียไป
""

การพูดคุยแบบเห็นหน้าบน Skype

นอกจากการส่งข้อความบน Skype แล้ว จุดเด่นที่สำคัญของ Skype ก็คือ การพูดคุยแบบเห็นหน้า หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า วีดีโอคอล (Video Call) แต่การจะใช้วีดีโอคอลได้นั้น เราจำเป็นจะต้องมี Web Cam หรือกล้องดิจิตอลที่เชื่อมต่อกับคอมฯ ของเราก่อน แต่ถ้าเป็น Skype ผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็จำเป็นจะต้องมีกล้องด้านหน้าเช่นเดียวกัน? แล้วคุณหล่ะมีกล้องติดตั้งแล้วหรือยัง

วิธีการพูดคุยแบบเห็นหน้าหรือวีดีโอคอล

  • เปิดโปรแกรม Skype
  • คลิกขวาชื่อเพื่อนที่ต้องการ
  • เลือกคำสั่ง Video Call
  • จากนั้น รอสัญญาณวีดีโอ ถ้าผ่าน เราก็จะเห็นหน้าเพื่อนของเรา และสามารถพูดคุยได้ทันที
ประหยัดสุดๆ เลย โดยเฉพาะกับการโทรศัพท์กับเพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องที่อยู่ต่างประเทศ หรือต่างจังหวัดก็ยังดี แต่อย่างไรก็ตาม ความเร็วของอินเตอร์เน็ตก็มีส่วนสำคัญมากด้วยครับ อย่างน้อยความเร็วของอินเตอร์เน็ตก็ควรมีอย่างน้อยสัก 1 MB ขึ้นไป
""

นอกจาก Skype ยังมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ส่งข้อความและ Video Call ดังนี้

1. iMessage  เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 5 ขึ้นไป ที่ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS สามารถส่งข้อความหรือ Video Call ผ่านอินเตอร์เน็ต 3G , 4G , Wifi
2. FaceTime เป็นฟีเจอร์ที่ออกมาเพื่อรองรับ Video Call โดยเฉพาะ ใช้ได้เฉพาะบน iOS และ Mac OS แต่มีข้อจำกัดคือต้องใช้ Wifi ในการเชื่อมต่อเท่านั้น
3. Whatsapp โปรแกรมส่งข้อความและ Video Call ยอดนิยมสามารถใช้งานได้ทั้ง iOS, BlackBerry, Android ผ่านอินเตอร์เน็ต 3G , 4G , Wifi
4. Yahoo! Messenger แอพพลิเคชั่นสำหรับแชทของ Yahoo สำหรับประเทศไทยไม่ค่อยได้รั
บความนิยมมากนัก
5. Line แอพพลิเคชั่นน้องใหม่ ไฟแรง สำหรับการส่งข้อความแบบกลุ่ม จุดเด่นของ Line คือความสวยงามของหน้าตาและอีโมชั่นที่มีให้เลือกเยอะ ใช้งานได้ทั้ง iOS, BlackBerry, Android ผ่านอินเตอร์เน็ต 3G , 4G , Wifi  ทางผู้พัฒนา Line กำลังพยายามพัฒนาให้ใช้งานได้ดีกว่า Skype

Comments

comments